Blockchain sẽ thay đổi chuỗi cung ứng và ngành logistics • Việc quản lý các chuỗi cung ứng hiện nay – bao gồm tất cả các liên kết mà trong đó hàng hóa được tạo nên và phân phối – là cực kỳ phức tạp. Tùy thuộc vào sản phẩm, chuỗi cung ứng có thể trải dài trên hàng trăm giai đoạn và địa điểm, với vô số hoá đơn và các khoản thanh toán, liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức, và kéo dài trong nhiều tháng. Do sự phức tạp và thiếu minh bạch của các chuỗi cung ứng hiện nay, thế giới ngày càng quan tâm đến cách mà công nghệ blockchain có thể thay đổi chuỗi cung ứng và ngành logistics.
  alt text
  Vấn đề với các chuỗi cung ứng là gì?

  Chuỗi cung ứng hiện tại của chúng ta có rất nhiều vấn đề. Hơn một trăm năm trước, chuỗi cung ứng là tương đối đơn giản vì hầu hết trao đổi thương mại chỉ mang tính địa phương, nhưng hiện nay chúng đã phát triển rất phức tạp. Trong suốt lịch sử của chuỗi cung ứng, đã có nhiều cách tân xuất hiện, như chuyển đổi từ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sang sử dụng xe tải, hay sự nổi lên của máy tính cá nhân vào những năm 1980 đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cách quản lý chuỗi cung ứng. Kể từ khi sản xuất hàng hóa được toàn cầu hóa, và một phần lớn việc này được thực hiện tại Trung Quốc, chuỗi cung ứng của chúng ta ngày càng trở nên phức tạp.

  Rất khó để khách hàng thực sự biết được giá trị của sản phẩm vì hệ thống hiện tại là rất thiếu minh bạch. Tương tự như vậy, rất khó để điều tra chuỗi cung ứng khi có nghi ngờ về những hành vi bất hợp pháp hay thiếu đạo đức. Hiệu quả của toàn bộ chuỗi cung ứng cũng bị suy giảm đáng kể.
  Blockchain là gì và bằng cách nào mà công nghệ này có thể giúp cải thiện chuỗi cung ứng?

  Mặc dù ứng dụng nổi bật nhất của blockchain là trong lĩnh vực tiền mã hóa, thực tế là blockchain – về cơ bản là một sổ cái kỹ thuật số được phân phối – có nhiều ứng dụng và có thể được sử dụng trong giao dịch, thỏa thuận/hợp đồng, theo dõi và, tất nhiên, thanh toán. Vì mỗi giao dịch được ghi lại trên một block và đặt trong nhiều bản sao của sổ cái được phân phối đến nhiều node (máy tính) khác nhau, blockchain là rất minh bạch. Nó cũng rất an toàn khi mỗi block được liên kết với block trước và sau nó. Không có một thẩm quyền trung ương nào quản lý blockchain, nó cực kỳ hiệu quả và có khả năng mở rộng. Do đó, blockchain có thể tăng tính hiệu quả và minh bạch của các chuỗi cung ứng và tác động tích cực đến mọi khía cạnh, từ kho bãi, phân phối cho đến thanh toán.

  Thứ cần thiết nhất trong một chuỗi cung ứng cũng có thể được cung cấp bởi blockchain. Blockchain cung cấp sự đồng thuận – không có tranh chấp trong chuỗi liên quan đến giao dịch bởi vì tất cả các thực thể trong chuỗi có cùng một phiên bản của sổ cái. Tất cả mọi người trên blockchain có thể nhìn thấy quyền sở hữu đối với một tài sản trên blockchain này. Các bản ghi trong blockchain không thể bị xóa, một điều rất quan trọng cho một chuỗi cung ứng minh bạch.
  Ví dụ về cách blockchain đang được sử dụng trong chuỗi cung ứng ngày nay

  Các blockchain cho phép chuyển tiền tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần sử dụng một ngân hàng truyền thống, rất thuận lợi cho một chuỗi cung ứng được toàn cầu hóa. Đó chính là cách mà nhà sản xuất ô tô Úc Tomcar trả tiền cho các nhà cung cấp của mình – bằng Bitcoin.

  Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bắt buộc phải có các bản ghi rõ ràng để có thể truy xuất từng sản phẩm đến tận nguồn của nó. Do vậy, Walmart đã sử dụng blockchain để theo dõi thịt lợn từ nguồn tại Trung Quốc. Blockchain ghi lại việc mỗi miếng thịt đến từ đâu, được chế biến, lưu trữ như thế nào và hạn sử dụng của nó. Unilever, Nestle, Tyson và Dole cũng sử dụng blockchain cho các mục đích tương tự.

  BHP Billiton, công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, tuyên bố sẽ sử dụng blockchain để theo dõi và ghi lại dữ liệu trong quá trình khai thác với các nhà cung cấp. Việc này sẽ không chỉ làm tăng hiệu quả quản lý nội bộ, mà còn cho phép công ty có thể giao tiếp hiệu quả hơn với các đối tác.

  Sự minh bạch của blockchain cũng rất quan trọng để người tiêu dùng có thể biết được họ đang hỗ trợ cho các công ty mà họ cùng chia sẻ các giá trị về quản lý môi trường và sản xuất bền vững. Đây là những gì dự án Provenance hy vọng sẽ cung cấp.

  Người khổng lồ trong ngành kim cương De Beers cũng sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các viên đá quý từ lúc chúng được khai thác đến khi bán cho người tiêu dùng. Việc này giúp công ty tránh được ‘kim cương máu‘, và cũng đảm bảo với người tiêu dùng rằng họ đang mua một món hàng chính hãng.

  Có một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trong chuỗi cung ứng, như Cloud Logistics, đã nhìn thấy cơ hội cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng dựa trên blockchain để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho toàn bộ ngành công nghiệp khổng lồ này. Chắc chắn sẽ còn nhiều công ty khác tham gia vào lĩnh vực này khi họ nhận ra tiềm năng mà các giải pháp dựa trên blockchain có thể thay đổi chuỗi cung ứng và ngành logistics, cũng như nhu cầu đối với các giải pháp này.Looks like your connection to Diễn đàn Chuỗi cung ứng was lost, please wait while we try to reconnect.