Giao hàng hiệu quả trong thương mại điện tử bằng cách nào? • Theo Forrester Research, Inc. doanh số bán hàng thương mại điện tử (e-commerce) sẽ đạt 523 tỷ USD vào năm 2020, tăng 56% so với mức 335 tỷ USD vào năm 2015 và đến năm 2020, dự doán rằng sẽ có 270 triệu người tiêu dùng sẽ lướt web và mua hàng trực tuyến, tăng từ 244 triệu người năm 2015. Forrester báo cáo, doanh số bán hàng thương mại điện tử B2B đang chạm nóc mục tiêu lớn hơn và đang trên đà đạt tới hơn 1 nghìn tỉ USD vào năm 2020, tăng từ 305 tỷ USD vào năm 2014.

  Và khi các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ đang vật lộn với ý nghĩa của những con số gia tăng này đối với kinh doanh của họ, thì con đường đưa hàng hóa từ điểm đầu đến người dùng cuối cùng đối với kinh doanh hàng tỷ đô la này vẫn không ngừng được đánh giá, phân tích và tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau.

  Theo Xu hướng và các vấn đề về vận tải và logistics thường niên lần thứ 25 (the 25th Annual Trends and Issues in Transportation and Logistics), thương mại điện tử (e-commerce) đang khiến cho cả nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL) và người gửi hàng (shipper) đều phải đứng trước các quyết định chiến lược quan trọng tại thời điểm này. Các tác giả của nghiên cứu này viết: “Đối với nhiều công ty, sự phát triển của thương mại điện tử (e-commerce) đã làm thay đổi mạnh mẽ cách họ quản lý kênh phân phối này, và họ đã làm việc để tạo ra một chiến lược đa kênh (omni-channel) thống nhất và liền mạch.

  Tất nhiên, việc đạt được một chiến lược thống nhất và liền mạch như vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng, cũng không nhất thiết phải có lộ trình tốt để theo đuổi. Và những người gửi hàng chính là những người đi tiên phong trên con đường theo đuổi mục tiêu khó khăn này. Theo như nghiên cứu: “như nhiều người đã biết, omni-channel không chỉ là một lựa chọn phân phối khác bổ sung vào các mạng lưới độc lập khác do công ty quản lý. Mà hơn thế nữa, nó đòi hỏi một chiến lược tích hợp để tạo ra và cung cấp giá trị cho tất cả các thành viên của chuỗi cung ứng – cho dù là khách hàng đang mua sắm ở đâu, thiết bị họ đang sử dụng và tần suất họ đăng nhập / ra khỏi hệ thống”.

  Đối với nhiều chủ hàng, giải pháp nằm ở việc triển khai vận tải trong thương mại điện tử nhờ một hệ thống quản lý vận tải hiện đại (Transportation Management System – TMS). Trong bài phân tích này, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những thách thức chính mà các chủ hàng đang phải đối mặt trong môi trường thương mại điện tử (e-commerce) / môi trường đa kênh (omni-channel) và cho thấy việc khai thác vận tải và tối ưu hoá đã và đang giúp các công ty vượt qua những rào cản này, cải thiện mức dịch vụ khách hàng và cắt giảm chi phí như thế nào.

  Tiếp cận hiệu ứng Amazon

  Không còn bàn cãi về tác động của Amazon đối với ngành logistics ngày nay, nơi mà các yêu cầu giao hàng cùng ngày, ngày hôm sau, và trong 2 ngày càng trở nên phổ biến thậm chí đối với các gói hàng nhỏ nhất, không quan trọng và không đáng kể. Mức độ khẩn cấp này đã từng chỉ được dành cho các sản phẩm quan trọng, nhưng trong vòng 5-10 năm nay, người tiêu dùng đã mong đợi rằng đôi dây giày, bộ bikini hoặc khăn tắm được đặt hàng trực tuyến của họ sẽ được giao trong vòng một hoặc hai ngày tới. Đây chỉ là một trong nhiều cách mà Amazon đã tác động đến chuỗi cung ứng và nó đang lan rộng qua phương diện kinh doanh B2B của sân chơi thương mại điện tử.

  JP Wiggins, Phó giám đốc Logistics tại 3GTMS Software, cho biết: “Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đang mong đợi giao hàng nhanh hơn đối với các đơn đặt hàng nhỏ hơn, và buộc chủ hàng phải sử dụng chu trình đặt hàng nhanh hơn”. Để hỗ trợ xu hướng này, TMS phải có khả năng thực hiện (execution) một cách trơn tru trên nhiều phương thức vận tải, bao gồm bưu kiện, LTL nhiều điểm dừng, pool distribution* và vận tải đa phương thức. Điều này đòi hỏi một TMS hiện đại, nhiều phương thức, mà trong đó bao gồm chức năng quản lý đấu thầu và đặt chỗ, chứng từ, theo dõi, bằng chứng giao hàng, và các chức năng lập kế hoạch vận tải như lên kế hoạch số lượng tải, gom tải, lựa chọn nhà vận tải và kết nối với nhà vận tải.

  Thật không may, nhiều chủ hàng đã không chú ý đến sự cần thiết của khả năng thực hiện khi lựa chọn và sử dụng TMS trong môi trường logistics mà thương mại điện tử là trung tâm như hiện nay. Ví dụ, nhiều nhà quản lý logistics cứ cho rằng quản lý đơn hàng (OMS) và quản lý kho (WMS) sẽ giải quyết các thách thức thực hiện đơn hàng cho họ. Wiggins cho rằng: “Triển khai vận tải dường như đã bị lãng quên cho đến khi quá muộn và rồi sau đó các chủ hàng chợt nhận thấy mình đang phải vội vã tìm cách giải quyết vấn đề sau khi nhận ra thực tế”.

  Tối ưu hóa vận tải năng động

  Để thực hiện vận tải hiệu quả và hợp lý cho cả kênh thương mại điện tử B2C và B2B đòi hỏi một số công việc tiên quyết về phía người gửi hàng. Chẳng hạn, bởi vì các cổng thông tin, trang web và giỏ hàng hoặc là phải được phát triển hoặc được nâng cấp, nên cần đặc biệt chú ý đến cách các hệ thống sẽ hợp nhất với nhau như thế nào, cách thức thông tin sẽ được đưa vào và ra khỏi hệ thống ERP như thế nào, các đơn hàng sẽ được xử lý, quản lý và phân phối về mặt hữu hình như thế nào khi chúng vào hệ thống. Để hiệu quả nhất, những quyết định này cũng cần phải chú ý đến yêu cầu phải mang lại mức độ dịch vụ khách hàng cao với chi phí thấp nhất có thể.

  Những vấn đề này không phải lúc nào cũng dễ dàng được áp dụng trong thế giới thương mại điện tử, nơi mà các kích thước và số lượng đặt hàng cực kỳ linh hoạt và có thể thay đổi nhanh chóng. “Mọi người đều đang đáp ứng chuỗi cung ứng đang thay đổi nhanh chóng của khách hàng của họ và tạo ra áp lực phải thay đổi lên nhà cung cấp của họ”. Vì vậy, lấy ví dụ như, nơi mà một nhà sản xuất đã từng gửi 6,000 đơn vị sản phẩm cụ thể cho khách hàng B2B hàng tháng, cùng một công ty đó hiện nay đặt hàng một vài nghìn đơn vị mỗi tuần, và không phải lúc nào cũng sử dụng kích cỡ đơn hàng nhất quán.

  Wiggins nói: “Với thương mại điện tử (e-commerce), thực tế rằng kích cỡ đơn hàng liên tục thay đổi có tác động trực tiếp đến số lượng lô hàng, và do đó ảnh hưởng đến cả nhà vận tải và phương thức vận tải được lựa chọn. Cách duy nhất để giải quyết hệ quả những biến động này là thông qua việc tối ưu hóa vận chuyển năng động (dynamic transportation optimization)”.

  Vì vậy, khi mà việc tìm ra phương thức vận tải nào phù hợp nhất là khá đơn giản trong thế giới ngoại tuyến, thì cùng một quyết định như vậy cần phải suy nghĩ cẩn thận hơn trong môi trường omni-channel. Nó cũng phải được thực hiện nhanh hơn và chính xác hơn. Nếu bỏ qua thực tế này thì không sớm thì muộn, công ty của bạn cũng sẽ buộc phải quản lý chi phí vận chuyển tăng đột biến và các tác động tiêu cực khác của nó.

  Wiggins giải thích: “Mọi thứ đơn giản nếu bạn chỉ sử dụng một phương thức giao hàng là bưu kiện (parcel), nhưng bưu kiện chỉ hoạt động trong môi trường B2C. Trong B2B, các chủ hàng cần một chiến lược đa phương thức và phải có khả năng thực hiện và lựa chọn giữa các phương thức khác nhau như bưu kiện, LTL, đa phương thức, tìm kiếm cơ hội gom tải, và giữ chi phí vận chuyển xuống thấp nhất có thể”.

  Đương đầu với thách thức như thế nào

  Patrick Burnson, từ tạp chí Logistics Management viết về thương mại điện tử định hình lại logistics rằng: “Sự phát triển của thương mại điện tử – trong khi được chào đón bởi hầu hết các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ – đã tạo ra nhiều rủi ro và phức tạp hơn cho các nhà quản lý logistics. Việc xác định mạng lưới phân phối tối ưu chưa bao giờ trở nên thách thức hơn thế khi các chủ hàng phấn đấu đạt được sự cân bằng giữa dịch vụ và chi phí.”

  Các chủ hàng có thể đạt được sự cân bằng đó bằng cách sử dụng một TMS đa phương thức mà có thể quản lý một cách khéo léo việc thực hiện và tối ưu hóa với mức độ tự động cao. Bằng cách chọn một TMS mà có thể tích hợp một cách dễ dàng với kế hoạch phân phối đa kênh của công ty, các chủ hàng có thể:

  Đạt được tầm nhìn 360 độ về hoạt động xử lý đơn hàng của mình
  Đạt được mức độ hiển thị và trạng thái đơn hàng chính xác từ nhà vận tải để biết được chính xác vị trí của tồn kho ở bất kỳ thời điểm nào
  Tích hợp chặt chẽ với hệ thống ERP, do đó cho phép đặt hàng thêm / thay đổi / xóa trong khi lập kế hoạch
  Trang bị cho các nhà lập kế hoạch tuyến đường khả năng tối ưu hóa một cách năng động cho đến tại thời điểm hàng thực sự rời kho
  Ra các quyết định hợp lý về phương thức vận tải phù hợp cho các lô hàng cụ thể, từ bưu kiện đến LTL hay FTL
  Xử lý các ràng buộc và tận dụng ngoại lệ / xử lý cảnh báo (nghĩa là biết khi nào đơn hàng sẽ bị trì hoãn hoặc đơn hàng nào có thể được định tuyến lại)
  Đạt được khả năng hiển thị đầu vào ở cấp độ kho (hoặc thậm chí cấp độ cửa hàng) để dự báo các yêu cầu về lao động
  Tận dụng các cơ hội vận tải như gom hàng, pool distribution và reverse logisics
  Được sắp xếp một cách hợp lý, chuỗi cung ứng thương mại điện tử cũng cải thiện sự hài lòng của khách hàng, mang lại hiệu quả của kho hàng mới, mang lại cho chủ hàng các năng lực giao hàng mới, giúp giảm lượng hàng tồn kho và dẫn đến cải thiện dòng tiền. Tất cả những lợi ích này đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của chủ hàng trong khi đảm bảo rằng doanh nghiệp của họ luôn đi đầu trên mặt trận thương mại điện tử / omni-channel.

  Để tích hợp một cách trơn tru với các hệ thống và người dùng hiện tại, một TMS hiện đại cần đảm bảo giúp người dùng dễ dàng truy cập vào chi phí vận chuyển, thời gian dịch vụ và khả năng hiển thị của lô hàng bao gồm cả người dùng trong doanh nghiệp, nhà cung cấp và khách hàng.

  Ví dụ, khi một ERP cần tìm thời gian vận chuyển và nhà cung cấp dịch vụ cho một đơn đặt hàng, nó có thể lấy thông tin từ dịch vụ web. Và nếu cổng thông tin đặt hàng của khách hàng cần báo thời gian vận chuyển thực tế và chi phí cho đơn hàng và cung cấp cho họ các tuỳ chọn, thì có thể tiếp cận dịch vụ web TMS cho dữ liệu đó.

  Case study từ công ty Corsicana Bedding. Yêu cầu: dịch vụ khách hàng nhanh, hiệu quả

  Corsicana Bedding, LLC là một trong những công ty B2B đang nhận thức được lợi ích của việc triển khai vận tải hiệu quả, là nhà sản xuất sản phẩm nệm chất lượng cao cho các cửa hàng bán lẻ độc lập, cửa hàng địa phương và chuỗi quốc gia trên khắp Hoa Kỳ trong hơn 40 năm qua. Là nhà sản xuất nhiều chủng loại nệm cao su và các sản phẩm giường ngủ cao cấp, công ty ưu tiên về mặt dịch vụ và giao hàng đúng thời gian với các cơ sở sản xuất chiến lược trên toàn quốc.

  Khi vấn đề giao tiếp xung quanh các chuyến hàng của họ trở nên phức tạp hơn và nhiều hơn, Corsicana đã tìm đến một giải pháp TMS, trong đó tạo điều kiện cho các sáng kiến kinh doanh mới, tăng cường sử dụng tự động hóa và tinh giản hoạt động của nó. Michael Strickland, giám đốc phụ trách logistics, giải thích: “Ví dụ, một số chuyến hàng đã có tới 20 email qua lại, để đảm bảo chúng tôi biết những gì đã được tính đến. Điều này vô cùng cồng kềnh và chúng tôi cần một hệt thống quản lý vận tải (TMS) để tinh giản và tăng hiệu quả”. Cuối cùng, công ty đã chọn hệ thống TMS của công ty 3GTMS, tăng năng suất bằng cách nâng cao hiệu quả vận chuyển và giao tiếp; tăng khả năng hiển thị chuyến hàng; và cung cấp minh bạch tài chính nhiều hơn. Sử dụng các thuật toán tối ưu hóa tinh vi và cước phí vận tải thực tế, TMS này cung cấp kế hoạch tốt nhất có thể được triển khai thực tế.

  Tự động hóa và BI (business intelligence) đã giúp Corsicana cải thiện hiệu quả của nhà sản xuất trong khi mang lại thêm lợi ích cho doanh nghiệp. Strickland giải thích: “Chúng tôi cố gắng cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt trước và sau mỗi lần mua hàng, ngay tại hoạt động vận chuyển chiến lược sản phẩm của mình. Bây giờ với khả năng hiển thị được cải thiện và dữ liệu vận hành, chúng tôi có thể đảm bảo dịch vụ nhanh, hiệu quả cho khách hàng của chúng tôi”.

  Lời kết:

  Ngành công nghiệp vận tải đã thay đổi đáng kể trong 20 năm qua, khi mà có ngày càng nhiều giải pháp TMS được thiết kế. Thách thức hiện nay được coi là bình thường, thì ngày trước thậm chí người ta còn chưa nghĩ đến, bao gồm thương mại điện tử (e-commerce) và đa kênh (omni-channel). Lựa chọn cho mình một giải pháp quản lý vận tải (TMS) phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và chi phí hợp lý được xem là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược thích ứng với yêu cầu mới trong môi trường kinh doanh hiện nay.

  —-

  Chú thích:

  *pool distribution: phân phối đơn đặt hàng đến nhiều điểm đích trong một khu vực địa lý cụ thể

  Nguồn: Supply Chain 247, 3GTMS white paper, được xuất bản bởi Peerless Content Creation và Logistics Manangement


 • administrators

  Bộ phận ship hàng ngày nay đang đóng vai trò quan trọng trong thương mại điện tử. Đặc biệt tại quốc gia như Việt nam. Việc thuận tiện của xe máy đang làm cho việc ship hàng trở nên cạnh tranh mạnh mẽ, yêu cầu tốc độ, chuyên nghiệp.
  Grab bike đã thêm các ứng dụng này.
  Phải nói rất linh hoạt và kịp thời..
  Các Start up cho Ship hàng liệu có cạnh tranh nổi với ông lớn này không!?


Log in to reply