4 YẾU TỐ THỂ HIỆN HÌNH ẢNH TÍCH CỰC CỦA DOANH NGHIỆP • Đối với các doanh nghiệp, hình ảnh nhiều khi được đánh giá thông qua những chi tiết rất nhỏ từ hình ảnh người đại diện hoặc các kênh quảng bá. Tiếc rằng, nhiều doanh nghiệp không nhận biết được tầm quan trọng của các yếu tố này.

  Carmine Gallo - một chuyên gia đào tạo diễn thuyết kinh doanh, phóng viên truyền hình từng đạt giải Emmy, đồng thời là tác giả cuốn sách best-seller “10 Simple Secrets of the World's Greatest Business Communicators (Tạm dịch: 10 bí mật đơn giản về những nhà diễn thuyết kinh doanh giỏi nhất thế giới), đã đề cập về vấn đề này thông qua một câu chuyện thú vị.

  Vào một ngày, khi Gallo đang đổ xăng tại một trạm xăng thì một chiếc xe tải chạy đến gần xe ông và cũng dừng lại đổ xăng. Chiếc xe trông thật cũ kỹ và dơ dáy, không có nắp đậy trục bánh xe, một vết nứt lớn trên kính xe và bộ đỡ phía trước xe thảm hại như thể nó vừa trải qua một vụ va chạm khủng khiếp khiễn động cơ xe lộ hẳn ra ngoài.

  Bây giờ, bạn hãy hình dung điều này. Những dòng chữ trên chiếc xe tải có nội dung: “Dịch vụ dọn dẹp – Trung thực, Đáng tin cậy và Linh hoạt ”. Như tất cả chúng ta đều biết, nội dung này thể hiện một dịch vụ dọn dẹp 5 sao. Song hình ảnh của nó lại thể hiện điều hoàn toàn ngược lại. Vậy, bạn có thể tin tưởng vào một dịch vụ dọn dẹp với chiếc xe tải như vậy không?

  Ví dụ này chỉ ra rằng, hình ảnh của bạn thể hiện rất nhiều điều trước khi bạn mở lời. Tuy nhiên, liệu nó có biểu lộ đúng những gì bạn mong muốn? Đó mới là vấn đề quan trọng.

  HÌNH THỨC BÊN NGOÀI

  Gallo luôn rất ấn tượng với những nhà lãnh đạo kinh doanh có phong cách ăn mặc hoàn hảo – cả nam và nữ doanh nhân, những người luôn giữ hình ảnh bản thân ở mức chuẩn mực, chẳng hạn như CEO Jeff Immelt của General Electric, Larry Ellison của Oracle và Andrea Young của Avon. Hình thức bên ngoài của họ biểu hiện đúng hình ảnh một nhà lãnh đạo thực thụ. Bạn nên học tập điều này.

  Gallo đã từng hỏi các nhà tuyển dụng hàng đầu về yếu tố đầu tiên họ mà họ chú ý khi gặp gỡ một ứng viên. Câu trả lời là phong cách ăn mặc. Liệu các ứng viên có ăn mặc thích hợp với văn hóa công ty hay không? Nếu một ai đó bước vào phòng với vẻ ngoài chỉn chu, người phỏng vấn sẽ cảm thấy rất thoải mái và có cảm tình hơn. Vì vậy, hãy chú ý đến hình thức bên ngoài, đây là yêu tố quan trọng để chiếm được cảm tình của người đối diện.

  TƯ THẾ, DÁNG ĐIỆU

  Chuyên gia tư vấn bồi thẩm đoàn Jo Ellen Dimitrius nhận được hàng triệu USD mỗi năm để lựa chọn các hội thẩm viên - những người có thể hành động và suy nghĩ có lợi cho khách hàng của bà. Bà dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể. Theo Dimitrius , chính những tư thế, cử chỉ yếu đuối và thiếu sinh khí sẽ thể hiện sự thiếu tự tin cùng khả năng lãnh đạo yếu kém, trong khi những cử chỉ tích cực thường bộc lộ hình ảnh nhà lãnh đạo tự tin, có năng lực và luôn làm chủ mọi tình huống.

  Điều này khiến Gallo nhớ tới một khách hàng của ông, người thường phải chuẩn bị các bài diễn thuyết quan trọng trước các nhà đầu tư chủ chốt đều là những CEO nổi tiếng và giàu có.

  Trước khi đến gặp Gallo, ngôn ngữ và tư thế dáng điệu của vị khách hàng này thể hiện trong buổi thuyết trình thường thể hiện những thông điệp không mấy tích cực, đặc biệt khi ông phải nhắc tới nhữnng khó khăn nhất định mà doanh nghiệp đang gặp phải. Điều này khiến người nghe cho rằng công ty của vị khách hàng này đang gặp rắc rối lớn, và chính công ty này đang lạc hướng, không biết phải làm gì và nguồn ngân sách cũng không còn dồi dào.

  Sau khi được Gallo tư vấn, vị khách hàng đã từ bỏ được một vài thói quen không mấy thích hợp. Ông giao tiếp bằng ánh mắt đầy khát khao và có chủ đích, bỏ tay ra khỏi túi và sử dụng nó để minh hoạ và thể hiện thái độ tự tin. Đây chính là chìa khoá đem lại thành công.

  MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

  Bạn đã bao nhiêu lần ghé thăm văn phòng làm việc của một công ty và cảm thấy khó chịu với những căn phòng thiếu sạch sẽ, đồ dùng để bừa bộn? Trên cương vị một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn đã thực sự quan tâm đến môi trường làm việc của mình?

  Gallo đã từng có cơ hội phỏng vấn nhà sáng lập của một công ty giải trí du lịch lớn ở Carmel, California. Trong khi nói chuyện, người này vẫn tẩn mẩn nhặt những mẩu rác nhỏ nhất, khó để ý nhất ở xung quanh phòng và cho vào thùng rác – hành động này Gallo thậm chí mãi mới nhận ra . Ông ta còn để ý đến việc tấm khăn trải bàn đã phẳng chưa, chiếc đèn được để đúng chỗ không?...

  Sự cẩn thận này là một yếu tố đưa khách sạn của ông luôn đạt danh hiệu 5 sao trong 20 năm liền. Nhà sáng lập đó nói với Gallo rằng, chính môi trường sạch sẽ khiến các khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng, và bạn cũng nhận lại được sự tôn trọng đó từ khách hàng.

  DỮ LIỆU TIẾP THỊ

  Các dữ liệu tiếp thị thường có tác động lớn đến những trải nghiệm đầu tiên của khách hàng với nhãn hiệu của bạn. Chúng nói những gì về bạn? Chúng truyền tải thông điệp rằng công ty bạn luộm thuộm, thiếu nhất quán, hay chúng nói lên những thành công, sự chuyên nghiệp của bạn?

  Một nhà tư vấn kinh doanh từng đưa cho Gallo một tấm danh thiếp kinh doanh được in trên một loại giấy rẻ tiền với chú ý nhỏ ở góc dưới – “để có được tấm danh thiếp miễn phí, hãy liên hệ XYZ””. Miễn phí! Rất có thể nhà tư vấn kinh doanh này đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp, nhưng nếu ông ta không thể bỏ ra một vài USD để có những tấm danh thiếp kinh doanh được thiết kế chuyên nghiệp, chắc chắn đối tác sẽ có nhiều hoài nghi.

  Thế còn về trang web của bạn? Trang web nói gì về bạn? Gallo biết rõ bạn có thể nghĩ rằng việc sử dụng những mẫu website sẵn có sẽ thích hợp và tiết kiệm hơn, đặc biệt với các công ty nhỏ. Hãy nghĩ lại, việc này chưa chắc đã đúng. Bạn sẽ trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn nếu chịu bỏ ra chút tiền mặt để thuê một chuyên gia giúp bạn việc này. Điều này thực sự có thể tạo nên sự khác biệt rõ rệt.

  NGUỒN : SAGA


Log in to reply