RỦI RO AN NINH MẠNG TRONG THỜI BUỔI CÔNG NGHIỆP 4.0 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những rủi ro mới cho các nhà sản xuất và mạng lưới cung ứng kỹ thuật số thông minh. Bản chất liên kết với nhau của các hoạt động trong ngành công nghiệp 4.0 và tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số đồng nghĩa với việc các cuộc tấn công có thể gây ra ảnh hưởng rộng lớn hơn bao giờ hết và các nhà sản xuất và mạng lưới cung cấp của họ có thể không chuẩn bị kịp cho những rủi ro đó.

  Để có thể giải quyết một cách hợp lý những rủi ro an ninh mạng trong thời đại công nghiệp 4.0, các chiến lược không gian mạng cần đảm bảo tính an toàn, cảnh giác và linh hoạt, cũng như được tích hợp đầy đủ vào chiến lược tổ chức công nghệ thông tin ngay từ đầu.

  THỰC TRẠNG ĐÁNG LO LẮNG

  Vào năm 2009, một phần mềm độc hại thao túng tốc độ của máy ly tâm trong một nhà máy hạt nhân, khiến chúng bị mất kiểm soát. Phần mềm độc hại này, được biết đến như Stuxnet, đã di chuyển vào các mạng độc lập thông qua các ổ đĩa flash, và tự phân tán trên các mạng lưới sản xuất. Sự phức tạp của Stuxnet là một ví dụ mạnh mẽ về tiềm năng tấn công mạng, như một vũ khí trong thế giới của các nhà máy sản xuất vật lý được kết nối. Và trận đánh này thực không cân bằng: Các tổ chức phải bảo vệ một phạm vi công nghệ rộng lớn, trong khi kẻ tấn công chỉ cần xác định được liên kết yếu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là chúng ta cân bằng sự tập trung giữa bối cảnh sự đe dọa từ bên ngoài và rủi ro thực tế thường bị bỏ qua do các doanh nghiệp đang ngày càng sử dụng các công nghệ thông minh, kết nối để đổi mới, chuyển đổi, hiện đại hóa các quyết định kinh doanh chiến lược.

  Ngoài ra trong thời gian gần đây, sự xuất hiện của mã độc Wanna Cry cũng đã nói lên phần nào về những rủi ro đe dọa đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Những rủi ro mới nổi này cần được xử lý và giảm thiểu.

  Sự gia tăng tính kết nối của máy móc thông minh, một sự thay đổi được gọi là Công nghiệp 4.0, đã góp phần làm gia tăng rủi ro. Công nghiệp 4.0 báo hiệu một thời đại mới về sản xuất thông minh, kết nối, các mạng lưới cung ứng phản hồi nhanh, các sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Các kế hoạch nâng cao năng lực kỹ thuật số trong suốt quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng đã thúc đẩy những thay đổi mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp kỹ thuật số.

  Các thiết bị kết nối cũng mang lại những rủi ro không gian mạng mới mà ngành công nghiệp này chưa kịp chuẩn bị. Việc phát triển một phương pháp tiếp cận chiến lược tích hợp hoàn toàn với rủi ro mạng là điều cơ bản để tạo ra các chuỗi giá trị khi chúng kết hợp với công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (Information Technology – IT).


  Khi các mối đe dọa phát triển cùng lúc với sự ra đời của Công nghiệp 4.0, những rủi ro mới cần được xem xét và giải quyết. Nói một cách đơn giản, thách thức của việc thực hiện một chiến lược an toàn, thận trọng và linh hoạt về không gian mạng đã trở nên rất khác trong thời đại công nghiệp 4.0. Khi dây chuyền cung ứng, nhà máy, khách hàng và các hoạt động vận hành được kết nối, rủi ro gây ra bởi các cuộc tấn công mạng trở nên dữ dội hơn và trở nên xa tầm với. Suy nghĩ về việc làm thế nào để giải quyết rủi ro mạng sau khi kết thúc quá trình chiến lược dường như quá muộn màng. Sự an toàn của các doanh nghiệp sẽ trở thành một phần không thể tách rời của chiến lược, thiết kế, và hoạt động vận hành, được xem xét từ khi bắt đầu bất kỳ sáng kiến mới nào của ngành Công nghiệp 4.0.

  CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT KỸ THUẬT SỐ VÀ CÔNG NGHIỆP 4.0

  Công nghệ 4.0 cho phép các doanh nghiệp sản xuất và mạng lưới cung cấp kỹ thuật số tích hợp các thông tin kỹ thuật số từ nhiều nguồn và các vị trí khác nhau để thúc đẩy các hành động vật lý của sản xuất và phân phối. Việc tích hợp công nghệ thông tin và công nghệ hoạt động này được đánh dấu bằng một sự thay đổi từ vật lý – kỹ thuật số – vật lý. Công nghiệp 4,0 kết hợp Internet of Things (IoT) với các công nghệ vật lý và kỹ thuật số có liên quan, bao gồm phân tích, sản xuất phụ trợ, robot, điện toán hiệu suất cao, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận thức, vật liệu tiên tiến và thực tế tăng cường, tất cả góp phần hoàn thiện chu trình và số hóa hoạt động vận hành doanh nghiệp.

  Khái niệm Công nghiệp 4.0 kết hợp và mở rộng IoT trong bối cảnh của thế giới vật lý – bước nhảy vọt từ vật lý tới kỹ thuật số và kỹ thuật số tới thực tế, đặc biệt trong quá trình sản xuất và mạng lưới cung ứng (figure 1). Đó là bước nhảy vọt từ kỹ thuật số quay trở lại vật lý-từ các công nghệ kỹ thuật số được kết nối đến việc tạo ra một đối tượng vật lý – cấu tạo nên bản chất của Công nghiệp 4.0, nền tảng của doanh nghiệp sản xuất và cung ứng kỹ thuật số.

  Ngay cả khi chúng ta khám phá những cách thức mà thông tin tạo ra giá trị, điều quan trọng là phải hiểu về việc tạo ra giá trị từ quan điểm của chuỗi giá trị sản xuất. Trong suốt mạng lưới sản xuất và phân phối giá trị, kết quả kinh doanh có thể xuất hiện từ việc tích hợp thông tin và các công nghệ hoạt động thông qua các ứng dụng Công nghiệp 4.0.


Log in to reply