Sức Mạnh của Sản xuất tinh gọn – Lean Production Strength • Lean đã và đang được nhiều người biết đến nhờ vào những thành công trong việc giảm hao phí, dao động và các chi phí không cần thiết. Trong nỗ lực liên tục nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, Lean cần được huấn luyện từ cấp lãnh đạo nhằm đạt được sự ủng hộ từ cấp điều hành. Bên cạnh đó không thể thiếu sự tham gia của tất cả nhân viên trong việc giải quyết vấn đề với các nguyên tắc của Lean. Nhân dịp một nhóm lãnh đạo cao cấp của một tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới tham dự một khóa học về Lean cho lãnh đạo, một số ý kiến và phát biểu về Lean đã được ghi nhận lại.

  “Phương pháp tiếp cận của Lean thật sự rất có tiềm năng,” CEO của tập đoàn phát biếu. “Nó có thể giúp các bạn nhận thức được các vấn đề bạn đang có nhưng chưa từng chú ý đến và nó sử dụng các bí quyết của những nhân viên làm việc trực tiếp để phát triển các giải pháp đơn giản, bền vững. Lean thật sự mạnh vì nó được rút ra từ kinh nghiệm của tất cả nhân viên”.

  Huấn luyện lãnh đạo theo cách của Lean

  Có thể phải cần nhiều hơn một khóa huấn luyện cho lãnh đạo để bảo đảm các cấp lãnh đạo hiểu rằng Lean không chỉ đơn giản là một bộ các công cụ cho định hướng tiết kiệm chi phí. Lean là một hệ thống kết hợp tất cả nhân viên vào hoạt động triệt tiêy hao phí, giảm thiểu dao động nhằm rút nhắn thời gian cần thiết cho một chu trình sản xuất. Hao phí là bất kỳ hoạt động nào mà khách hàng không sẵn lòng trả tiền cho nó. Đối với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, Lean là một phương pháp hoàn toàn mới về các suy nghĩ và làm kinh doanh.

  “Mọi người nói nhiều về các công cụ đi kèm với Lean, nhưng điểm mấu chốt là sự tham gia của tất cả nhân viên”, một giám đốc sản xuất khu vực phát biểu. “Khi từng nhân viên của bạn kiên định thực hiện công việc cải tiến quy trình của họ, điều này sẽ tạo ra một văn hóa thật sự hiệu quả trong việc triệt tiêu hao phí.

  Kaizen event kết hợp với cách suy nghĩ Lean

  Trong thế giớ của Lean, các khóa huấn luyện thực tế về Lean là tiền đề cho các Kaizen Events tiếp ngay sau đó. Trong các Kaizen Events, các nhóm đa chức năng sẽ được thành lập nhằm xác định và triển khai các giải pháp cho các vấn đề thông qua việc sử dụng quy trình giải quyết vấn đề chuẩn.

  Trong khóa học nêu trên, các thành viên tham gia hiểu sự khó khăn của yêu cầu phải giảm chi phí sản xuất sản phẩm từ $970 trên một đơn vị sản phẩm xuống còn $920. Nhóm đã tập trung vào 5 vấn đề của quy trình được sắp xếp theo parato từ hư hỏng nguyên liệu, hao phí khi chuyển đổi sản phẩm đến lượng hàng tồn kho lớn và những khó khăn trong việc đọc mã vạch trên các kiện sản phẩm. Nhóm đã thực hiện theo các bước của quy trình giải quyết vấn đề theo Lean, bằng cách đặt câu hỏi:

  Chúng ta có vấn đề không?
  Chúng ta có biết nguyên nhân của các vấn đề này? (Nguyên nhân trực tiếp hoặc nguyên nhân gốc)
  Chúng ta đã kiểm chứng mối liên hệ nguyên nhân và hậu quả?
  Giải pháp đã được kiểm tra và xác nhận?
  Một thành viên của khối sản xuất, kỹ thuật, bảo trì đã làm việc với lãnh đạo và cho ra các câu trả lời cho từng vấn đề một.

  “Mọi nhân viên đã thật sự động suy nghĩ về vấn đề và giải pháp vì chính họ được tham gia thật sự vào các dự án giải quyết vấn đề”. Một giám đốc sản xuất khu vực khác phát biểu, “họ đã đóng góp ngay lập tức và đóng góp của họ thật sự vượt xa những gì họ đang làm hàng ngày”.

  Vào ngày cuối, phần báo cáo bao gồm phần thảo luận sôi động về các tình huống hiện tại, mục tiêu làm việc, nguyên nhân, các thử nghiệm và đề xuất giải pháp. Sau phần báo cáo là một chuyến tham quan Gemba vào khu vực sản xuất của các lãnh đạo nhằm hiểu thêm về những gì mà mọi ngưởi đã dạt được.

  “Thách thức trong việc triển khai phương pháp Lean là nó đòi hỏi tính kỹ luật,” nhà tư vấn và cũng là giảng viên khóa học nói. “Chúng ta thường thực thi các giải pháp tốt nhưng không luôn giỏi trong việc kiểm tra và điều chỉnh giải pháp nhằm bảo đảm giải quyết đúng vấn đề gốc”.

  Cuối cùng thì, người lãnh đạo bàn giao công việc đang tiến hành cho nhóm nhân viên bên dưới. Trong khóa học tiếp theo, nhóm nhân viên này sẽ cập nhật tiến độ công việc.

  Những khóa huấn luyện như thế này là cách để tích hợp các nguyên tắc của Lean và suy nghĩ của các lãnh đạo chuỗi cung ứng của chúng ta”, chuyên gia tư vấn về Lean của nhóm chuỗi cung ứng phát biểu. “Thông thường, mọi người tập trung vào giải quyết những vấn đề lớn hơn là những vấn đề nhỏ. Giải quyết vấn đề ở tất cả các cấp độ là chìa khóa cho cải tiến an toàn, chất lượng, giao hàng, chi phí, tinh thần và cả phát triển con người. Lean không chỉ là tập trung vào các vấn đề lớn mà còn cả những vấn đề nhỏ; nó lôi kéo mọi người vào giải quyết những vấn đề đơn giản”.

  Những dự án Lean tiên phong cho thấy tiềm năng tiết kiệm chi phí

  Những nỗ lực áp dụng Lean trong khối chuỗi cung ứng bao gồm cả những dự án tiên phong tại 5 nhà máy khác nhau của tập đoàn. Đóng góp cho chương trình tiết kiệm chi phí từ những dự án tiên phong này xấp xỉ 1.5 triệu USD cho từng nhà máy trong năm 2008.

  “Những dự án tiên phong cho phép ta học hỏi và thiết lập cơ sở cho việc triển khai Lean nhanh chóng trong toàn bộ tổ chức”, một lãnh đạo khác phát biểu.

  Bước tiếp theo, khối chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục hành trình Lean với nhiều khóa huấn luyện điều hành, Kaizen Events và các chương trình triển khai trong toàn khối. Đó là một chuyến du hành với sự tham gia của tất cả nhân viên trong giải quyết vấn đề, liên tục giảm thiểu hao phí và dao động, và tạo ra giá trị gia tăng không ngừng cho khách hàng.

  “Các bạn cần trải nghiệm những sự kiện này trước khi thật sự tin tưởng và hiểu rằng sự tham gia của nhân viên mang lại những tiềm năng đáng kinh ngạc cho việc kinh doanh của chúng ta mà, cho đến nay, chúng ta chỉ mới chạm đến bề mặt của nó”, một nhà lãnh đạo khác nói. “Những sự kiện như thế này giúp các bạn mở rộng tầm nhìn đến những điều mà bạn chưa từng nhìn thấy trước đây”. Đó là sức mạnh và cơ hội của Lean.