TIA UV – VŨ KHÍ MỚI TRONG CHUỖI CUNG ỨNG NGÀNH THỰC PHẨM • Hầu hết, chúng ta đều tin rằng hệ thống chứa làm lạnh như: container lạnh, xe tải, … làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh với nhiệt độ thấp, song, vẫn còn một số loại vi khuẩn khác có thể phát triển ở nhiệt độ thấp nếu gặp điều kiện thuận lợi. Theo Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), việc áp dụng công nghệ ánh sáng tia cực tím (UV) có hiệu quả có thể giết chết các mầm bệnh trong thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng.

  Được ký kết vào năm 2011, FSMA đã cải tổ mạnh mẽ các quy trình an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ trong quy trình một chuỗi cung ứng, từ các trang trại nuôi trồng cho đến các cơ sở chế biến thực phẩm, cũng như quy trình vận chuyển và xử lý của các chủ hàng và hãng vận tải với loại hàng hóa dễ hư hỏng này.
  Đối với ngành công nghiệp vận tải, FSMA quy định các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ phải được bảo đảm chặt chẽ trong phạm vi nhiệt độ quy định an toàn trong quá trình vận chuyển. Nếu nhiệt độ bảo quản vượt quá ngưỡng an toàn: 40 độ C, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển, gây hư hại thực phẩm, nghiêm trọng hơn là thiệt hại toàn bộ hàng hóa, chi phí cho cả chủ hàng và khách hàng.

  An toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng
  Sự bùng phát do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm khuẩn Listeriosis do vi khuẩn listeria có nguy cơ gây tử vong, cho thấy cần phải bảo vệ chống lại vi khuẩn ở mọi bước không chỉ trong quá trình vận chuyển mà cả trong chuỗi sản xuất. Nếu vi khuẩn phát tán và gây bệnh từ từ giai đoạn đầu trong chuỗi cung ứng, sự bùng phát có thể gây hệ quả khó lường trong các giai đoạn còn lại. Ví dụ, nhiễm khuẩn Listeriosis đã từng xảy ra tại một nhà máy đóng gói rau ở California. Sự kiện khiến nhà máy phải thu hồi lượng rau đã được chuyển đến khâu đóng gói tại các nhà bán lẻ lớn trên khắp Hoa Kỳ và Canada vào tháng 10 năm 2017. Trong trường hợp này, một bước nhầm lẫn khác trong quá trình sản xuất có thể dẫn đến ô nhiễm chính là phương tiện chở hàng lạnh có thể không bảo quản đạt tiêu chuẩn.

  Tầm quan trọng của hệ thống lưu trữ lạnh
  Nhiệt độ thấp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, miễn là thực phẩm được lưu trữ đúng dưới 40 độ. Khi vi khuẩn gây bệnh gặp độ ẩm và nhiệt độ thuận lợi, chúng sẽ phát triển nhanh chóng, đôi khi sinh trưởng gấp đôi chỉ trong vòng 20 phút. Các vi khuẩn gây bệnh, thường không dễ nhận biết bởi vị giác, mùi hoặc sự xuất hiện về vật chất trên thức ăn, nhưng lại có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Để phòng tránh rủi ro này, phương tiện vận chuyển hàng phải giữ được nhiệt độ dưới 40 độ trong suốt quá trình vận chuyển.

  Làm lạnh không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu
  Nhiệt độ thấp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, song, vẫn có một số loại vi khuẩn khác có thể phát triển ở nhiệt độ thấp hơn, chẳng hạn như các vi khuẩn khiến thức ăn bị hư hỏng.
  Trong hầu hết các trường hợp, làm lạnh hoặc làm đông thức ăn là đủ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nếu thức ăn đã bị ô nhiễm, thì việc được giữ lạnh đúng cách trong quá trình vận chuyển sẽ chỉ là vô ích.

  UV – Thực tiễn công nghệ trong chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm
  Với thực tiễn trên, việc áp dụng công nghệ kĩ thuật tiên tiến là vô cùng cần thiết. Cụ thể, áp dụng công nghệ tia cực tím hiệu quả có thể diệt được vi khuẩn, nấm, nấm mốc và virút trong suốt chuỗi cung ứng ngành thực phẩm – một trong những loại hàng hóa dễ hư hỏng nhất. Công nghệ có tính năng mạnh mẽ, quang phổ rộng, ánh sáng Xenon xung, bao gồm tia UV-C, UV-B, UV-A và tím xanh, đã được chứng minh có hiệu quả diệt các mầm bệnh quan trọng gây ra trong thực phẩm, bao gồm vi khuẩn E. coli, Salmonella, Listeria và Norovirus. Công nghệ này có thể dễ dàng được cài đặt tại bất kỳ điểm nào trong quá trình chuỗi cung ứng, từ sản xuất, lưu trữ cho đến trong di chuyển.
  Mặc dù việc áp dụng các thực tiễn về an toàn thực phẩm thường là đủ, song, chúng ta cần đề phòng bất cứ gián đoạn tiềm ẩn nào có thể xảy ra trong chuỗi cung ứng. Do vậy, kết hợp những phương pháp tốt nhất với công nghệ tiên tiến nhất sẽ giúp chống lại các rủi ro và lây lan mầm bệnh của vi khuẩn trên loại hàng hóa đặc biệt này.

  Theo foodlogistics.com