10 CHUỖI CUNG ỨNG CÓ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI TỐT NHẤT TRÊN THẾ GIỚI


 • administrators

  Như thế nào là một một chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi tốt?
  Khi nói đến SUPPLY CHAIN RESILLIENCE, Resistance (khả năng chống lại rủi ro) và Recovery (khả năng phục hồi) sẽ là hai yếu tố đánh giá chính khi xem xét “mức độ chịu đựng” những biến động của một chuỗi cung ứng.
  Dựa vào quan điểm đó mà hằng năm FM Global luôn đánh giá chất lượng chuỗi cung ứng của hơn 130 quốc gia theo các tiêu chí: năng suất, chất lượng của nhà cung ứng địa phương, rủi ro từ nền tảng trực tuyến, tỷ lệ đô thị hóa và tám chỉ số khác có khả năng đe dọa hoặc thúc đẩy chuỗi cung ứng.
  Vậy, đâu là 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới có khả năng duy trì mức phát triển ổn định của chuỗi cung ứng?

  1. Quatar
   Là nước Trung Đông duy nhất trong danh sách, Qatar sỡ hữu nhiều yếu tố giúp ghi mình trong danh sách 10 quốc gia hàng đầu về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. Mức độ an ninh cao, chất lượng thị trường lao động và hàng hóa hiệu quả và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô đã giúp Quatar thành công trong lĩnh vực này.
  2. Hoa Kì
   Lãnh thổ Hoa Kì được chia làm 3 khu vực chính: phía Đông – Trung Tâm – phía Tây. Với 20 tiểu bang và tiếp giáp vịnh Mexico, khu vực trung tâm của Hoa Kì lại có tiềm năng phát triển ngành công nghiêp chuỗi cung ứng hơn cả. Mặc dù một số tiểu bang như Kansas, Colorado, Kentucky và South Dakota có tần suất đối đầu nhiều hiện tượng thiên tai (bão lốc, bão tuyết và lũ lụt), song, khu vực này lại không chịu tác động đáng kể so với vùng phía đông hoặc phía tây.
  3. Phần Lan
   Các yếu tố của Phần Lan đạt chỉ số tốt và ổn định. Nhờ mức đầu tư của cả khu vực tư nhân và công cao, Phần Lan đã tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy khả năng sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra, Phần Lan còn chú trọng đến giáo dục và đào tạo, cũng như liên kết các học viện và các công ty trong khu vực tư nhân.
  4. Ireland
   Các quy định chặt chẽ về chi phí tài chính và trách nhiệm giải trình giúp Ireland đứng tại vị trí thứ 7 trong danh sách. Mức độ chịu thiên tai giảm tạo thuận lợi cho Ireland phát triển trong lĩnh vực này.
  5. Na Uy
   Công tác quản lý rủi ro do cháy nổ đang dần cải thiện, song, Na Uy lại chứng tỏ sức mạnh của mình trong những lĩnh vực khác. Kiểm soát tham nhũng tốt, rủi ro chính trị thấp, năng suất kinh tế và khả năng phục hồi trong cuộc khủng hoảng dầu là những ưu điểm chứng tỏ Na Uy xứng đáng đứng vị trí thứ 6.
  6. Đức
   Không bất ngờ với vị trí thứ 5 khi Đức sở hữu phần lớn các công ty dịch vụ Logistics và Chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới (DHL, Kuehne + Nagel, DB Schenker…). Xếp hạng cao trong khối EU, quốc gia này luôn thành công trong các dịch vụ và chiến lược vận chuyển hàng hóa.
  7. Thụy Điển
   Với chỉ số thiên tai thấp hơn mức trung bình, Thụy Điển giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Theo chỉ số của FM Global, các vấn đề không thể kiểm soát bao gồm lũ lụt, động đất hay bão lũ luôn đóng vai trò quan trọng trong khi xét về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của một quốc gia.
  8. Nhật Bản
   Trải qua hàng loạt sự kiện thiên tai, nhưng Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong công tác phục hồi cả nền kinh tế và xã hội trên thế giới. Tiêu biểu với thảm họa kép vào tháng 3/2011, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị tàn phá dữ dội kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. Tuy vậy, chỉ trong vòng bốn tháng, Nhật Bản đã chứng tỏ khả năng phục hồi của mình bằng tinh thần đoàn kết, kĩ cương và sự quản lý hiệu quả của chủ nghĩa tư bản hợp tác xã. Đây là một trong những yếu tố giúp Nhật Bản giành vị trí cao trong bản xếp hạng.
  9. Luxembourg
   Từng đạt vị trí thứ 8 trong năm 2013, Luxembourg đã phát triển vượt và xếp hạng thứ 2 sau 4 năm phấn đấu. Lý do tăng trưởng nhanh chóng của quốc gia này có thể được tóm tắt bằng các yếu tố sau: mạng lưới tài chính ổn định, các quy định phù hợp của chính phủ cho các doanh nghiệp khiến Luxembourg trở thành một địa điểm thuận lợi thay vì chịu ảnh hưởng tiêu cực sau Brexit.
  10. Thụy Sĩ
   Không ai khác khi Thụy Sĩ giữ chỉ số cao nhất trong bảng xếp hạng của FM Global theo ba tiêu chí – chất lượng quản lý rủi ro, tình hình nền kinh tế tổng quan và chuỗi cung ứng. Đứng vững trong thị trường giá nhiên liệu biến động và các chỉ số tích cực trong ngành là các yếu tố chính giúp Thụy Sĩ đi đầu trong khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm cơ sở hạ tầng tuyệt vời, mức độ tham nhũng thấp, chất lượng sản phẩm từ các nhà cung cấp và nền kinh tế ổn định, giúp Thụy Sĩ cân bằng giữa thiệt hại từ rủi ro do thiên nhiên nhiên và hiệu quả mang lại từ ngành công nghiệp chuỗi cung ứng.

   Theo supplychaindigital.com

 • administrators

  Vote cho Thụy Sĩ :)
  Việt Nam đang ở thứ bao nhiêu nhỉ???