7 nguyên tắc quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng


 • administrators

  Quản trị chuỗi cung ứng là hoạt động quan trọng, xuyên suốt toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp, từ việc tìm nguồn hàng, tìm nhà cung cấp, thu mua, sản xuất, dự báo sản xuất, phối hợp với các đối tác và nhà cung cấp,... Cho đến nay, hoạt động quản lý chuỗi cung ứng đang được rất nhiều công ty đẩ mạnh và chú trọng nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh, kiểm soát hiệu quả chi phí cũng như mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 7 nguyên tắc chính giúp quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả.

  7 nguyên tắc quản lý chuỗi cung ứng

  1. Phân khúc khách hàng dựa trên nhu cầu

  2. Cá biệt hóa mạng lưới logistics

  3. Lắng nghe những tín hiệu của nhu cầu thị trường nhằm lên kế hoạch phù hợp

  4. Khác biệt hóa sản phẩm gần hơn với khách hàng

  5. Tìm kiếm nguồn cung một cách có chiến lược

  6. Phát triển chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin trong suốt chuỗi cung ứng

  7. Áp dụng các hệ thước đo hiệu quả theo nhiều kênh

  7 nguyên tắc quản lý chuỗi cung ứng SCM

  Nguyên tắc 1: Phân khúc khách hàng dựa trên nhu cầu

  Việc phân khúc khách hàng theo nhu cầu là cần thiết do không phải mọi khách hàng đều có khả năng, nhu cầu chi trả như nhau. Việc phân khúc khách hàng theo nhu cầu đòi hỏi doanh nghiệp nghiên cứu nhu cầu khách hàng, phân tích khả năng sinh lời của từng phân khúc, tính toán chi phí, lợi ích và phát triển các dịch vụ chuyên biệt theo từng phân khúc và áp dụng quản lý chuỗi cung ứng nhằm phục vụ cho từng phân khúc hiệu quả.

  Nguyên tắc 2: Cá biệt hóa mạng lưới logistics

  Trong nguyên tắc này, việc tùy chỉnh một cách hiệu quả mạng lưới logistics sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ cũng như mục tiêu lợi nhuận. Doanh nghiệp cần hoàn thiện quy trình xử lý hoàn chỉnh đơn hàng từ lúc thiếp nhận yêu cầu khách hàng tới khi thu tiền.

  Nguyên tắc 3: Lắng nghe những dấu hiệu của thị trường nhằm lên kế hoạch phù hợp

  Để việc quản lý đạt được hiệu quả đòi hỏi các bên tham gia phải quan sát, cập nhật các thông tin, phân tích, đưa ra dự báo về nhu cầu của thị trường, khách hàng nhằm đưa ra các điều chỉnh giúp giảm thiểu rủi ro tiếm tàng, giảm lượng tồn kho, hạn chế tình trạng thiếu hàng và cung cấp hàng hóa đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách kịp thời. Việc chia sẻ thông tin giữa nhà sản xuất, phân phối và cung cấp là rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định điều chỉnh.

  Nguyên tắc 4: Khác biệt hóa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng

  Nhà sản xuất cần cải thiện khả năng phản ứng của mình với các dấu hiệu của thị trường bằng việc không ngừng cải tiến, đổi mới sản phẩm của mình. Tuy nhiên việc cải tiến cần chú trọng tới nhu cầu của khách hàng. Nếu DN càng chậm trễ trong việc phân bố, tùy chỉnh và khác biệt sản phẩm thì chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đó sẽ càng trữ lại nhiều hàng tồn kho. Bên cạnh đó cần chú ý tới thời gian kích hoạt sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát sinh của khách hàng cũng như những thay đổi tương ứng cần thiết trong nguyên liệu và quá trình sản xuất.

  Nguyên tắc 5: Tìm kiếm và quản lý nguồn cung cấp hiệu quả
  để giảm tổng chi phí nguyên liệu và dịch vụ.
  Việc tìm kiếm nhà cung cấp và quản lý nguồn cung hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí nguyên vật liệu, thành phẩm cũng như dịch vụ từ đó tăng lợi thế cạnh tranh của DN, giảm giá bán ra của thành phẩm, tăng lợi nhuận. Vì vậy, các DN cần cân nhắc cách tiếp cận của mình với nhà cung cấp.

  Nguyên tắc 6: Phát triển việc ứng dụng công nghệ trong toàn bộ chuỗi cung ứng

  Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý chuỗi cung ứng là rất cần thiết giúp nhà quản lý có được cái nhìn toàn cảnh về chuỗi cung ứng, dòng lưu chuyển hàng hóa, thông tin sản phẩm,...từ đó đưa ra các điều chỉnh, quyết định phù hợp.

  Một giải pháp phần mềm khá hữu hiệu trong công tác quản lý chuỗi cung ứng đó là phần mềm quản lý chuỗi cung ứng iBom.SCM. Phần mềm cung cấp các tính năng như lên kế hoạch vật tư, nguyên liệu; quản lý các hợp đồng mua/thuê vật tư, thanh toán công nợ; quản lý bảng giá, báo giá nhà cung cấp; quản lý nhà cung cấp cũng như nhiều công tác khác trong hoạt động quản trị chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, khi ứng dụng phần mềm, bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm thế nào để quản lý chuỗi cung ứng khi có sự tham gia của quá nhiều đối tượng hay vấn đề về sự rời rạc của nhiều dự án. Với phần mềm iBom.SCM, thông tin sẽ luôn được truyền đi nhanh chóng, xuyên suốt,

  Nguyên tắc 7: Xây dựng và áp dụng các hệ thống thước đo hiệu quả trên nhiều kênh

  Việc xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu quả là cần thiết trong việc xem xét, cải thiện hiệu quả của hoạt động quản trị chuỗi cung ứng. Bạn cần đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, yếu tố.

  Việc vận dụng một cách hiệu quả 7 nguyên tắc này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả, tăng sự hài lòng khách hàng cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. • Thực hiện theo các nguyên tắc chỉ là tuân thủ. Việc linh hoạt mới là điều cần thiết ..