Chuỗi cung ứng là gì ? • Nếu logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng như định nghĩa trên, thì phần còn lại là gì? Phân biệt logistics và chuỗi cung ứng như thế nào?
  Ta cần phân biệt rõ ràng để có thể có câu trả lời thỏa đáng. Từ đó nắm được bản chất của vấn đề để có thể đưa ra các biện pháp quản lí hiệu quả

  Chuỗi cung ứng là gì
  Định nghĩa như sau:
  "Chuỗi cung ứng" (Supply Chain hay thường nhầm lẫn là Logistics) là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người và các hoạt động, các nguồn lực liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm (hoặc dịch vụ) từ tay người cung cấp, (hoặc nhà sản xuất) đến khách hàng (người tiêu dùng). Còn được gọi là hoạt động vận chuyển từ B to C, từ Bussiness đến Customer.
  Quản trị chuỗi cung ứng
  “Quản trị chuỗi cung ứng" bao gồm hoạch định và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung, mua hàng, sản xuất và tất cả các hoạt động quản trị logistics. Ở mức độ quan trọng, quản trị chuỗi cung ứng bao gồm sự phối hợp và cộng tác của các đối tác trên cùng một kênh như nhà cung cấp, bên trung gian, các nhà cung cấp dịch vụ, khách hàng. Về cơ bản, quản trị chuỗi cung ứng sẽ tích hợp vấn đề quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty với nhau. Quản trị chuỗi cung ứng là một chức năng tích hợp với vai trò đầu tiên là kết nối các chức năng kinh doanh và các qui trình kinh doanh chính yếu bên trong công ty và của các công ty với nhau thành một mô hình kinh doanh hiệu quả cao và kết dính. Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả những hoạt động quản trị logistics đã nêu cũng như những hoạt động sản xuất và thúc đẩy sự phối hợp về qui trình và hoạt động của các bộ phận marketing, kinh doanh, thiết kế sản phẩm, tài chính, công nghệ thông tin.”
  Một chuỗi cung ứng hợp nhất hiện nay có thể mô tả theo như hình vẽ dưới đây:

  Tóm lại: Khái niệm chuỗi cung ứng rộng hơn và bao gồm cả logistics và quá trình sản xuất. Ngoài ra, chuỗi cung ứng chú trọng hơn đến hoạt động mua hàng (procurement) trong khi logistics giải quyết về chiến lược và phối hợp giữa marketing và sản xuất.
  Vai trò của chuỗi cung ứng
  “Bạn có biết một bộ quần áo phải trải qua những gì để đến tay bạn không?. Đó là một hành trình dài kết hợp từ rất nhiều khâu khác nhau như: Các nhà cung cấp nguyên vật liệu (vải, chỉ, phụ liệu…), các nhà máy, xưởng gia công vải theo mẫu mã, các hệ thống phương tiện vận chuyển từ công xưởng đến công ty chính, các đại lý, cửa hàng bán sỉ, bán lẻ và cuối cùng mới tới tay chúng ta.
  Ví dụ trên cho thấy, chuỗi cung ứng tham gia vào gần như tất cả mọi hoạt động sống diễn ra hàng ngày trên thế giới này. Vấn đề ở đây là bạn quản lý chuỗi cung ứng này như thế nào để mang lại hiệu quả và doanh thu cao nhất cho công ty của mình?
  Một vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp cũng như các cá nhận hoạt đông trong ngành xuất nhập khẩu là việc phải quản trị chuỗi cung ứng như thế nào? Yếu tố này có liên quan sống còn đến việc doanh thu của công ty tăng trưởng hay bị tụt dốc? Chi phí hoạt động được giảm bớt hay đang đội lên?
  Yêu cầu này đang góp phần làm nhu cầu nhân lực hoạt động trong chuỗi cung ứng tăng lên, cũng như đang tạo ra nhiều việc làm cho người lao động Việt hơn.
  Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực chuỗi cung ứng
  Tuy còn non trẻ, nhưng hiện nay quản trị chuỗi cung ứng tại Việt Nam đang mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ.
  Lĩnh vực này thực sự là một cơ hội cho các bạn tìm kiếm cơ hội để trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, nhà hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu…cho đến nhà hoạch định chiến lược của doanh nghiệp.
  Sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng
  Sự khác biệt của logistic và supply chain được mô tả dưới bảng sau:

  Tiêu chí
  Logistics
  Supply Chain (Chuỗi cung ứng)
  Mục tiêu
  Giảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ.
  Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
  Công việc
  Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ…
  Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
  Phạm vi hoạt động
  Trong lòng doanh nghiệp.
  Cả trong và ngoài.
  Tầm ảnh hưởng
  Ngắn, trung hạn.
  Dài hạn. • THanks diễn đàn.
  Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì vậy nhỉ? • Theo em hiểu thì chuỗi cung ứng toàn cầu về cấu trúc cũng giống như cấu trúc của một chuỗi cung ứng nội địa nhưng các thành tố trong chuỗi cung ứng ấy được phân bố trên phạm vi toàn cầu. Có rất nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu, có thể lấy ví dụ chuỗi cung ứng của Apple với phần phát triển sáng tạo ở Hoa Kỳ, thuê ngoài các công đoạn sản xuất ở các quốc gia châu Á và nhà cung cấp linh kiện từ các nguồn khác nhau trên khắp thế giới.


 • administrators

  Các chuỗi cung ứng càng lớn thì càng phưcs tạp. Nhưng công nghệ giải quyết được tất cả.
  Ở "Tây" họ có thể biết đơn vị sp cuối cùng nằm ở đâu, hoặc tiêu dùng bởi ai..
  Chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể.
  Hiện tại ai có chuỗi cung ứng tốt, người đó chiếm ưu thế.
  Các doanh nghiệp Việt chỉ làm một khâu trong chuỗi cung ứng .. chứ chưa đủ để sở hữu một chuỗi cung ứng.
  Một số tập đoàn nước ngoài sang Việt nam kéo theo các đơn vị thầu phun tham gia thực hiện các dicj vụ trong tổng thể chuỗi cung ứng..
  doanh nghiệp Việt Nam làm B'. • Chuỗi cung ứng là gì?
  Chuỗi cung cấp là gì?
  Quản trị chuỗi cung ứng là gì?
  Thu mua là gì?
  Logistics là gì?
  Phân biệt Logistics và Chuỗi cung ứng
  Diễn đàn chuỗi cung ứng giải đáp tất cả các vấn đề liên quan • ![0_1507696690424_tải xuống.png](Đang tải lên 100%)
  Các đơn vị cơ bản của chuỗi cung ứng
 • Ví dụ chuỗi cung ứng sản phẩm • Good Post for Supply Chain Definition • Các ví dụ về chuỗi cung ứng sẽ giúp cho việc nhìn nhận về khái niệm được rõ hơn ...
  Có một số chuỗi cung ứng toàn cầu nổi tiếng như của apple và samsung... mọi người nên tham khảo • Chuỗi cung ứng bán lẻ ở Việt Nam có một số thương hiệu rất nổi tiếng.
  Hiện tại ví dụ như thế giới di dộng, đang dần từng bước lấn sân sang phân phối thực phẩm sạch...