Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng SCM


 • administrators

  Quản lý chuỗi cung ứng SCM (Supply Chain Management) là hoạt động quan trọng, giúp giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra của doanh nghiệp thông qua việc sử dụng một cách tích hợp hiệu quả nhà cung ứng, vận tải, sản xuất, kho bãi, nhà bán lẻ,...nhằm cung cấp sản phẩm thỏa mãn nhu cầu khách hàng, kịp thời, đúng địa điểm với chi phí thấp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về các mô hình quản lý chuỗi cung ứng chính.

  Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng SCM

  Tìm hiểu về các mô hình quản lý chuỗi cung ứng SCM

  Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng SCM
  1. Mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản
  Trong mô hình này, công ty sản xuất chỉ mua vật tư, nguyên liệu từ một nhà cugn cấp và tự làm ra sản phẩm của mình và bán trực tiếp cho người sử dụng. Trong trường hợp này, công ty sản xuất chỉ xử lý khâu mua nguyên liệu và sản xuất ra sản phẩm bằng một hoạt động, tại một địa điểm duy nhất (single-site).
  2. Mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp
  Trong mô hình này, DN sẽ mua vật tư, nguyên liệu từ các nhà cung cấp (những vật tư nguyên liệu này cũng chính là thành phẩm của các đơn vị cung ứng), từ các phân phối hoặc từ các nhà máy có các điểm tương đồng với nhà SX (nhà máy “chị em”).
  Như vậy, ngoài việc tự SX ra sản phẩm, DN còn tiếp nhận các nguồn cung cấp bổ trợ quá trình SX từ nhà thầu phụ cũng như các đối tác SX theo hợp đồng.
  Trong mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp, hệ thống SCM cần xử lý việc mua sản phẩm trực tiếp/qua trung gian và tạo ra sản phẩm/đưa tới nhà máy “chị em” nhằm sản xuất ra những sản phẩm hoàn thiện.
  Công ty sản xuất sẽ thực hiện công tác bán và vận chuyển sản phẩm trực tiếp tới khách hàng hoặc có thể thông qua các kênh bán hàng khác nhau. Như vậy, hoạt động này bao quát nhiều địa điểm (multiple-site) với hàng hóa tại các trung tâm phân phối được bổ sung từ các nhà máy SX.
  Bên cạnh đó, đơn đặt hàng sẽ tới từ các địa ddiemr khác nhau, điều này đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất có một tầm nhìn về danh mục của hàng hóa/dịch vụ trong hệ thống phân phối.
  Quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động cần thiết trong DN, đó là chất bôi trơn giúp các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra được thuận tiên, hiệu quả hơn,giúp DN kiểm soát được hệ thống phân phối, tồn kho, đáp ứng nhu cầu khách hàng


Log in to reply