Khả thi hay bất khả thi blockchain vào bất động sản • Các ứng dụng blockchain trong lĩnh vực bất động sản của vẻ giảm hiệu quả ? Phải chăng những dự án lại đi ngược lại với sự không nhất quán cơ bản của blockchain và hệ thống nhà nước hiện có, và dường như họ không thể thừa nhận điều này.

  Thứ nhất, việc sử dụng blockchain cho bất động sản có vẻ phi lí. Đã từng có những rất nhiều đề xuất, ý tưởng đối với quan điểm trên, và bạn thấy chúng khó mà khả thi. Kể cả bạn xem xét ý tưởng tốt nhất, bạn khó mà cung cấp một giải pháp phức tạp để giải quyết các vấn đề về thừa kế, mất các khóa riêng tư, đồng sở hữu, ủy quyền và một loạt các vấn đề pháp lý phát sinh từ sự bất biến của blockchain. Trường hợp duy nhất bạn có thể tìm thấy là công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT) được cho phép, đây chỉ là một công nghệ tập trung khác – hoặc blockchain với các ứng dụng “thông minh” hàng đầu nhưng được tập trung trong thiết kế cốt lõi của chúng. Những vấn đề này vẫn chưa được chú ý trong giới blockchain. Hãy cùng điểm qua các dự án và phá vỡ những lời đồn về chúng.

  Xem thêm: phần mềm logistics

  Honduras

  Xem thêm: phần mềm truy xuất nguồn gốc

  Có thể xem xét dự án đầu tiên ứng dụng blockchain, đó là vào năm 2015 từ Honduras với sự giúp đỡ của Epicles và Factom Inc. Được nhiều người nhắc đến trong một thời gian dài, dự án chưa bao giờ được khởi động. Và ở đây, chúng tôi tìm thấy những hạn chế cơ bản đầu tiên, mặc dù không phải là hạn chế về mặt công nghệ:

  Xem thêm: blockchain

  Các quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao có thể hưởng lợi đáng kể từ blockchain – cơ sở dữ liệu minh bạch, công khai và phi tập trung; nhưng điều đó đang không xảy ra khi chế độ kleptocracy đang thống trị đất nước của họ.

  Chromaway

  Được thành lập tại Thụy Điển vào năm 2014, mang lại hy vọng phá vỡ nền tảng bất động sản tập trung và quan liêu kiểu cũ. Trong một video trên YouTube vào năm 2019, nhóm nghiên cứu đã cho thấy nền tảng DLT tập trung của họ, “Chromopolis” (không phải là một blockchain như bất kỳ nền tảng DLT nào được phép khác) và tiết lộ một ứng dụng nguyên mẫu cho các chứng thư sở hữu. Ứng dụng này yêu cầu các thư ký chính phủ và các nhà môi giới “ban phước” cho các giao dịch giữa các đối tác. Và đây là quan niệm sai lầm quan trọng thứ hai. Nói chung, vấn đề về kiến trúc của các hệ thống như vậy là các hồ sơ chỉ có hiệu lực pháp lý khi chúng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu chính phủ khép kín, tất cả các giao dịch ngang hàng trên blockchain giữa các bên đều vô nghĩa, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về người kiểm soát sổ đăng ký trung tâm.

  Một hệ thống tập trung là một phản ứng đối với công nghệ phân tán công khai của blockchain. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm dung hòa chúng, trong đó tập trung hóa giữ vai trò hàng đầu, sẽ phải chịu thất bại vì blockchain mất tất cả lợi ích.


Log in to reply