Khi Chuỗi cung ứng “khát” những nhân sự với khả năng sáng tạo


 • administrators

  Khi Chuỗi cung ứng “khát” những nhân sự với khả năng sáng tạo
  Phần lớn nhân sự cho rằng công việc trong Chuỗi cung ứng dành cho những người sử dụng “não trái” – đảm nhiệm các nhiệm vụ phân tích và logic, thay vì “não phải” – xử lý cảm xúc và diễn giải phản ứng (công trình của nhà khoa học đoạt giải Nobel Roger Sperry vào những năm 1960). Điều này chính xác với Chuỗi cung ứng truyền thống khi mọi quy trình đều được sản xuất tự động, sử dụng băng chuyền và mạng lưới phân phối đồng bộ cao. Công việc trong lĩnh vực này vốn không cần kỹ năng sáng tạo, diễn giải và cảm xúc được mong đợi ở các lĩnh vực khác. Nhưng mọi thứ đều đang thay đổi.

  Công nghệ đang thay đổi Chuỗi cung ứng

  Nhờ vào công nghệ, những công việc đòi hỏi sử dụng não trái nhiều – “buộc” nhân viên phải ngồi trong phòng làm việc và phân tích – dần được công nghệ hỗ trợ. Ví dụ, các tính toán thống kê phức tạp về cung và cầu, phân loại vật liệu và nhiều nhiệm vụ liên quan đến băng chuyền hiện đã được hoàn thành bởi robot và máy tính. Trong khảo sát của SCM World, 35% nhân viên điều hành Chuỗi cung ứng cho rằng tự động hóa và robot vừa đột phá vừa quan trọng, tăng sự tinh gọn và cắt giảm chi phí sản xuất. Điều đó tượng tự với mạng lưới kỹ thuật số (66%), và phân tích và mô hình hóa (77%).

  Trước chiến thắng của trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google tại cuộc thi Go để thấy rằng khả năng của robot ngày càng được cải thiện và phát triển. Máy tính thực sự ngày càng thông minh hơn và bộ não của con người không còn có thể cạnh tranh với công nghệ trong logic và phân tích.

  Điều này có ý nghĩa gì đối với con người làm việc trong Chuỗi cung ứng?

  Thay vì một đội quân não trái làm việc để thực hiện các nhiệm vụ phân tích cơ học, logic và thuần túy, chúng ta sẽ cần một lực lượng lao động chuỗi cung ứng có thể làm tất cả những việc mà máy tính có thể. Chúng tôi sẽ cần những người có thể rút ra kết luận từ các hệ thống phức tạp này và đưa chúng vào bối cảnh. Và thậm chí quan trọng hơn, các tổ chức sẽ yêu cầu những người có kỹ năng giao tiếp mạnh, có thể làm việc trong và giữa các nhóm trên nhiều bộ phận đa dạng và liên kết với nhau trong chuỗi cung ứng. Nói tóm lại, những người có kỹ năng não phải.

  Vì vậy thay vì tốn chi phí cho 1 đội ngũ nhân viên chuyên dùng não trái để xử lý các công việc thuần về logic và phân tích kỹ thuật, chúng ta sẽ cần một lực lượng lao động có thể làm những việc mà máy tính không thể. Cụ thể là những người có thể rút ra kết luận từ các con số phức tạp này và sử dụng trong chúng vào bối cảnh. Hơn nữa, các tổ chức sẽ yêu cầu những người có kỹ năng giao tiếp mạnh, có thể làm việc trong và giữa các nhóm trên nhiều bộ phận đa dạng và liên kết với nhau trong Chuỗi cung ứng. Nói tóm lại, những người có thiên hướng dùng não phải.

  Mối liên hệ giữa Chuỗi cung ứng và Não phải

  Các nhân sự có thiên hướng sử dụng não phải xuất sắc trong việc kể chuyện, thiết kế phức tạp và hiểu được bức tranh lớn của vấn đề. Một hoạt động chính của não phải là xử lý thông tin một cách toàn diện, trực quan và sáng tạo. Những người trong Chuỗi cung ứng cần phải thực hiện nhiệm vụ này mỗi ngày. Họ là những nhà kết nối, hiểu những giá trị vô hình và biết xử lý thông tin đến từ toàn bộ Chuỗi chức năng và cả doanh nghiệp.

  Trong công việc lên kế hoạch sản xuất – hoạt động truyền thống của não trái. Công việc này có thể được các robot được kết nối với nhau có thể được lập trình lại trong vài phút, các mô phỏng sẽ được kiểm tra với hàng ngàn đường dẫn được thực hiện chỉ trong vài giây và đảm bảo độ chính xác bằng IoT. Những nhà lập kế hoạch sản xuất trong tương lai sẽ trở thành những bậc thầy chuyên môn. Được giải phóng khỏi công việc sản xuất dài hạn với chi phí đơn vị thấp, công việc này sẽ cho phép các doanh nghiệp giao sản phẩm theo lô, mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận.

  Tương tự, chúng ta có thể thấy các nhà quản lý Logistics đang chịu trách nhiệm về trải nghiệm của khách hàng. Phân tích và tự động hóa trong các trung tâm thực hiện có thể đào sâu phạm vi cho tùy chọn có sẵn để xây dựng hệ thống tải hàng, định tuyến đường đi và xác nhận giao hàng với khách. Xa hơn nữa, ta có thể đóng gói theo tùy chỉnh ở giai đoạn cuối và giao hàng với nhiều phương thức hơn chẳng hạn như robot giao hàng và máy bay không người lái. Nhờ vậy, Logistics theo phong cách truyền thống trở nên công việc đầu hấp dẫn.

  Tương lai của Chuỗi cung ứng

  Não phải trong Chuỗi cung ứng có thể mở ra 1 hướng phát triển mới trong chuyên môn. Điều này mang lại giá trị quan trọng cho cả kinh doanh và cả khả năng cải thiện chuỗi sản xuất và phát triển các phương thức sản xuất trở nên bền vững trên toàn cầu. Giải quyết được những vấn đề ở quy mô này cần đến tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng, cũng như phân tích thuần túy. Tương lai của Chuỗi cung ứng đã không chỉ giới hạn cho các kỹ sư và kỹ thuật viên, mà còn cho các nhà thiết kế và người truyền tải câu chuyện (storyteller).

  Câu chuyện tiêu biểu

  Herlitz: Hợp tác vì lợi nhuận

  Herlitz PBS AG, 1 trong những nhà sản xuất văn phòng phẩm lớn nhất châu Âu, sản xuất và thu mua gần 40.000 sản phẩm để giao cho các siêu thị, cửa hàng bách hóa và các kênh phân phối khác. Công ty phục vụ hơn 10.000 cửa hàng.

  Từ trước đến nay công ty này đã phải quản lý không gian các kệ hàng trong cửa hàng vendor-managed inventory) thay cho các cửa hàng lớn, yêu cầu các đại diện bán hàng phải liên tục có mặt tại một số cửa hàng. Công ty thu thập dữ liệu ngay tại vị trí hàng tồn kho trong cửa hàng, nhưng không có quyền truy cập vào dữ liệu điểm bán hàng của nhà bán lẻ. Kết quả: tỷ lệ trung bình hết hàng tồn để bán lẻ trung bình của Herlitz luôn lơ lửng ở mức 6 – 8 %.

  Nhà sản xuất biết rằng họ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách chuyển sang mô hình hoàn thiện đơn hàng dựa trên doanh số, thay vì dựa trên hàng tồn kho. Điều này đồng nghĩa với việc phải thuyết phục nhà bán lẻ chia sẻ dữ liệu điểm bán hàng (POS) của họ. Và không may là các khách hàng bán lẻ của Herlitz ngần ngại cung cấp thông tin này. Họ cho rằng dữ liệu POS là thông tin thị trường của họ và không thấy lý do để chia sẻ dữ liệu đó, trừ khi nhà cung cấp trả tiền cho họ.

  Tuy nhiên, suy nghĩ của các khách hàng bán lẻ của Herlitz đã phải thay đổi khi Wal-Mart bắt đầu thâm nhập vào thị trường bán lẻ Đức. Ngay lập tức, Herlitz hành động quyết liệt để đối mặt với sự xuất iện của Wal-Mart. Công ty triển khai một hệ thống bổ sung mới, là một phần của gói hoạch định và thiết lập lịch trình (APS) nâng cao mà công ty này đã mua từ nhà cung cấp phần mềm Hoa Kỳ J.D. Edwards, để cải tiến hệ thống kiểm kê do nhà cung cấp quản lý hiện có.

  Bằng phần mềm mới, Herlitz thu thập dữ liệu POS và hàng tồn kho chỉ trong 1 đêm. Thông tin này sau đó được đưa vào hệ thống cho phép nhân viên bán hàng, quản lý tại cửa hàng, người thu mua và người hoạch định biết về cách cửa hàng đang hoạt động như thế nào so với dự báo và biết nhu cầu trong tương lai.

  Giờ đây Herlitz có thể quản lý hàng tồn kho trong cửa hàng chính xác và hiệu quả hơn với cơ sở dữ liệu chi tiết. Herlitz ước tính, ví dụ, nó đang cung cấp 1,5 triệu euro giá trị mỗi năm cho Metro – một nhà bán lẻ lớn với 50 cửa hàng. Các khoản tiết kiệm từ việc kết hợp ngừng tình trạng hết hàng tồn kho, đã giảm từ 6 – 8% xuống còn 2 – 3%, đồng thời tăng vòng quay hàng tồn kho.

  CVS: Quản lý inbound để tối ưu chi phí tồn kho

  CVS là chuỗi dược phẩm của Hoa Kỳ với 4.100 cửa hàng, 9 trung tâm phân phối và doanh thu hơn 22 tỷ USD, nhận biết nhu cầu quản lý hàng tồn kho tốt hơn. Nếu công ty tiết kiệm 1 ngày tồn kho trong Chuỗi cung ứng của mình, họ có thể tiết kiệm hàng triệu đô la.

  Giống như nhiều nhà bán lẻ khác, Chuỗi cung ứng dược cảm thấy rằng việc quản lý vận chuyển hàng hóa inbound tốt hơn là một chiến lược dài hạn để đạt được mục tiêu tồn kho. Và không giống như các nhà bán lẻ khác, họ không thích các ý tưởng thay đổi điều khoản vận chuyển hàng hóa từ trả trước sang thu hàng để kiểm soát việc định tuyến và lên lịch.

  Nhà bán lẻ nhận được 100.000 lô hàng mỗi tuần từ hơn 22.000 điểm xuất phát, 68% trong số đó được định tuyến LTL. Nhiệm vụ quản lý khối lượng vận chuyển inbound hết sức khó khăn. Thay vì phải trả chi phí xây dựng và quản lý hệ thống quản lý vận tải để củng cố và chủ động quản lý dòng inbound, CVS đã chọn cài đặt 20/20 Visibility product của Descartes Systems Group Inc. để kết nối với Mạng Dịch vụ Logistics Toàn cầu.

  20/20 Visibility product tổng hợp các sản phẩm, dịch vụ hiển thị Chuỗi cung ứng trên nền tảng Internet. Bộ phần mềm cung cấp một khung cung cấp thứ tự toàn diện về đơn hàng, hàng tồn kho và khả năng hiển thị các sự kiện trên toàn Chuỗi cung ứng. Nhờ vậy, CVS có thể giám sát việc xác nhận và tuân thủ đơn đặt hàng, xác nhận giao hàng, tình trạng giao hàng trên các tuyến đường và nhận sản phẩm khi được giao đến trung tâm phân phối.

  Thay vì quản lý từng giao dịch riêng lẻ, CVS sử dụng khả năng cảnh báo để quản lý bằng ngoại lệ (manage by exception). Các bên thích hợp được thông báo khi nhà cung cấp không nhận được PO, hoặc không thể đáp ứng số lượng và / hoặc ngày giao hàng được yêu cầu.

  Nó cũng hiển thị các lô hàng được giao đến trung tâm phân phối của nhà bán lẻ nhưng chưa được nhập kho. Bằng cách truy cập vào Mạng Dịch vụ Hậu cần Toàn cầu của Descartes, CVS tránh được việc phải xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ quản lý luồng inbound phức tạp. Để đạt khả năng hiển thị inbound, CVS đã tận dụng các ứng dụng quản lý vận chuyển, kho hàng và ERP hiện có bằng cách kết hợp chúng với Descartes thông qua XML, EDI, biểu mẫu web và email.

  Sau 1 năm, CVS đã kết nối thành công 6 nhà cung cấp chính và 26 nhà mạng thông qua hệ thống Descartes, tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về dòng chảy sản phẩm. Trong năm nay, CVS đã tích hợp 50 nhà cung cấp hàng đầu và các nhà mạng hiện hành, sau đó mở rộng việc triển khai để bao quát 80 – 90% của tất cả khối lượng gửi đến.

  Nhờ giám sát dòng chảy hàng tồn kho và nhận thông báo tự động, CVS có thể chủ động quản lý các sự kiện trong Chuỗi cung ứng và phòng ngừa trước các sự cố về đơn hàng. Bằng cách cho phép các nhà cung cấp truy cập vào cùng 1 hệ thống, CVS cung cấp cho toàn bộ cộng đồng giao dịch một cái nhìn chung về tình trạng của các lô hàng inbound và có thể đo lường hiệu suất của các nhà sản xuất và nhà chuyên chở.

  Công ty cũng đang trên thực hiện mục tiêu giảm hàng tồn kho. Khi giải pháp Descartes được triển khai trên toàn công ty, CVS hy vọng sẽ giảm khoảng 17% hàng tồn kho thông qua cải thiện công tác Logistics, giám sát lô hàng inbound và chủ động ngăn chặn sự cố đơn hàng, đồng thời cộng tác với chuỗi các đối tác để giảm thời gian chu kỳ đặt hàng.

  Theo securitymagazine.com, sdcexec.com, inboundlogistics.com