Không đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị phạt bao nhiêu? • Em có mở 1 tiệm cơ khí nhỏ có 5 công nhân làm. Vừa rồi ở trên xã tới kiểm tra vì em không có giấy phép nên bị lập biên bản. Vậy em có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu ?
  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và không có đăng ký kinh doanh:

  1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

  a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

  b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

  c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

  d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

  đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

  e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

  • Chính vì không nằm trong đối tượng kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định trên nên bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Do số lượng lao động của bạn sử dụng là 5 nên bạn sẽ không bắt buộc phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014 mà có thể đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

  • Trường hợp của bạn do bạn không tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể nên đã vi phạm quy định của pháp luật về hành vi kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mức như sau:

  " Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định".
  Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng.


Log in to reply