Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc sở hữu chung ? • Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc sở hữu chung như thế nào ? Luật sư Lawkey sẽ giải quyết vấn đề này thông qua tình huống cụ thể sau đây:
  Gia đình tôi có 1 căn nhà đang bị tranh chấp nên có 1 số vấn đề xin hỏi luật sư như sau. Căn nhà tôi mua năm 2010 ( trên miếng đất có sổ chung của 44 hộ dân ). Khi mua có làm hợp đồng mua bán và xã xác nhận.
  Hiện tại chủ đất đang bị kiện ra toà về số nợ là 1 tỷ đồng không có khả năng chi trả nên bên thi hành án đã giữ sổ đỏ của 44 hộ dân chúng tôi. Bên thi hành án có mời 44 hộ dân lên làm việc và giải thích là nhà chúng tôi không hợp lệ. Xin luật sư cho hỏi là trong trường hợp này thì chúng tôi phải làm sao? Chúng tôi làm đơn kiện thì khả năng thắng kiện thế nào ? Vì hiện giờ đi kiện án phí đóng 5 % trên giá trị mua.

  Theo như thông tin cung cấp trong trường hợp trên thì trong trường hợp này bạn mua một căn nhà có giá trị 1 tỷ đồng nên:

  Căn cứ khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 của Quốc hội:

  “3. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;

  b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;

  c) Thuê mua nhà ở xã hội;

  d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức.”

  Căn cứ khoản 1 Điều 64 Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở:

  “Điều 64. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thuê mua, thừa kế nhà ở

  1. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp mua bán nhà ở được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp mua bán nhà ở mà bên bán là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên bán bàn giao nhà ở cho bên mua theo thỏa thuận trong hợp đồng.”

  Như vậy theo quy định của pháp luật thì hợp đồng mua bán nhà giữa bạn và người bán nhà là cá nhân thì việc chuyển quyền sở hữu của bạn bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt được tính kể từ thời điểm hai bên tiến hành việc công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Căn cứ khoản 4 Điều 3 Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự của Quốc hội, số 64/2014/QH13):

  “4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ thi hành án của đương sự.”

  Căn cứ khoản b Điều 7b Luật thi hành án sửa đổi, bổ sung năm 2014:

  “b) Yêu cầu Tòa án xác định, phân chia quyền sở hữu, sử dụng tài sản; yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót; khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp có tranh chấp về tài sản liên quan đến thi hành án;”

  Căn cứ điểm 2 khoản 10 Điều 1 Bộ luật Tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 (Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự của Quốc hội, số 65/2011/QH12):

  “d) Toà án nơi người phải thi hành bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án nước ngoài cư trú, làm việc, nếu người phải thi hành án là cá nhân hoặc nơi người phải thi hành án có trụ sở, nếu người phải thi hành án là cơ quan, tổ chức hoặc nơi có tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Toà án nước ngoài có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án nước ngoài;”

  Như vậy trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để bảo vệ quyền lợi của mình khi bạn có quyền sở hữu căn nhà trên.
  Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế tại Đà Nẵng.


Log in to reply