Thẩm quyền của cảnh sát giao thông ? • Cảnh sát giao thông dừng xe mời kiểm tra hành chính trong khi không vi phạm luật giao thông đường bộ là đúng hay sai? Bài viết sau đây Luật sư Lawkey sẽ đưa ra câu trả lời về trường hợp trên như sau:
  Căn cứ Thông tư 01/2016/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông:

  Điều 5. Quyền hạn

  1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

  2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

  3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

  4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

  5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

  6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

  7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

  8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, việc cảnh sát giao thông mời bạn dừng xe để kiểm tra hành chính là đúng thẩm quyền.

  Đối với trường hợp bạn vận chuyển mặt hàng cơ khí theo hình thức hộ gia đình , cảnh sát giao thông yêu cầu phải có hóa đơn giá trị gia tăng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì mới cho đi, như vậy cảnh sát giao thông đã lạm quyền vì trong những quyền hạn do pháp luật quy định tại điều 5 Thông tư 01/2016/TT- BCA thì không có quy định về việc này.

  Ví dụ thực tế: Anh A là lái xe container, anh A đi trên đường thì bị các chú công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ của anh A không thiếu gì cả , vậy mà các chú công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp ,bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng. Vậy có đúng không ?
  Theo khoản 2 điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ_CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

  1. Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

  Theo đó, đối với trường hợp lái xe container em đi trên đường thì bị công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ không thiếu gì cả , công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp ,bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng và đối với trường hợp anh A lái xe công ty không có giấy phép kinh doanh vận tải bị phạt là công an đã làm sai thẩm quyền xử phạt vì cảnh sát giao thông chỉ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm: Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ; các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt được quy định tại Nghị định này; Các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
  Xem thêm: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.


Log in to reply