Vai trò của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự • Vai trò của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự
  Hầu hết các vụ án hình sự đều chúng ta đều thấy việc xuất hiện của Kiểm sát viên trong vai trò công tố là một quy định quan trọng cần được chấp hành đúng và chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Kiểm sát viên (đại diện cho Viện Kiểm sát) chưa thực sự rõ ràng đối với quá trình tố tụng dân sự. Tuy nhiên, trong pháp luật tố tụng dân sự có những quy định rõ ràng đối với quy định Viện kiểm sát như sau:
  Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về vai trò của Viện kiểm sát như sau:
  Đối với việc tham gia phiên tòa, phiên họp:
  Viện kiểm sát tham gia các phiên họp sơ thẩm đối với các việc dân sự; phiên tòa sơ thẩm đối với những vụ án do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ hoặc đối tượng tranh chấp là tài sản công, lợi ích công cộng, quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc có đương sự là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi
  Đối với việc phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát nhân dân tại phiên tòa, phiên họp sơ thẩm:
  Sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án. (Điều 262 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
  “Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc giải quyết việc dân sự” Kiểm sát viên có nhiệm vụ, quyền hạn “nghiên cứu hồ sơ vụ việc; yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này; thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 97 của Bộ luật này” (Khoản 3 Điều 58 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)
  Trên đây là nội dung cụ thể về vai trò của Viện Kiểm sát trong quá trình tố tụng dân sự. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về hồ sơ thành lập công ty xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách nhanh nhất.


Log in to reply