05 BƯỚC LỰA CHỌN MUA XE BỒN CHỞ XĂNG DẦU • Xe bồn chở xăng dầu có nhiều loại từ thể tích nhỏ 3 khối đến thể tích lớn 28 khối và SMRM 44 khối, vật liệu bồn từ thép đến hợp kim nhôm, được đóng trên nhiều dòng xe Hyundai, Hino, Isuzu, Fuso, Thaco, Kamaz, Trung Quốc...Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở gia công sản xuất bồn chở xăng dầu, mỗi cơ sở cho ra một loại sản phẩm khác nhau về chất lượng, độ bền và giá thành. Lựa chọn được nhà sản xuất uy tín, có kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng mua được một chiếc xe tối ưu, phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

  alt text

  BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

  Xe bồn chở xăng dầu có chức năng chính là vận chuyển xăng dầu. Ngoài ra, một số xe bồn xăng dầu được thiết kế đặc biệt để vận chuyển xăng máy bay Jet A1 và hoặc một số loại xe bồn nhỏ có chức năng cấp lẻ nội bộ.

  Mục đích sử dụng của Xe bồn chở xăng dầu còn khác nhau ở khối lượng xăng dầu cần vận chuyển. Với sản lượng lớn, yêu cầu khách hàng phải trang bị xe bồn loại lớn. Với sản lượng nhỏ hoặc cần vận chuyển đến những nơi có địa thế khó, đường hẹp thì cần các loại xe bồn có thể tích nhỏ. Xác định được chức năng sử dụng và thể tích bồn sẽ giúp khách hàng định hướng đúng việc mua một chiếc xe bồn chở xăng dầu phù hợp.

  BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH NGÂN SÁCH ĐẦU TƯ

  Ngân sách đầu tư là số tiền phải bỏ ra để mua Xe bồn chở xăng dầu và chi phí đăng ký, đăng kiểm lưu hành xe để đưa vào sử dụng. Xe bồn chở xăng dầu có nhiều mức giá từ dưới 200tr đồng đến gần 3 tỷ đồng. Ứng với mỗi mức giá có thể lựa chọn được các dòng xe tương đương, ví dụ như sau:

  Trên 2 tỷ:
  Các loại xe bồn chở xăng dầu có dung tích lớn Hyundai và một số loại xe bồn chở xăng dầu hợp kim nhôm của Hino, Isuzu

  1 tỷ - 2 tỷ:
  Các loại xe bồn chở xăng dầu có dung tích lớn của các hãng Trung Quốc, Kamaz, Thaco và các loại dung tích trung bình của Nhật Bản, Hàn Quốc

  500tr - 1 tỷ:
  Các loại xe bồn chở xăng dầu dung tích nhỏ từ 6m3 đến 10m3

  200tr - 500tr:
  Các loại xe bồn chở xăng dầu Trung Quốc hoặc Thaco từ 5m3 trở xuống

  Dưới 200tr:
  Một số loại xe bồn nhỏ đã qua sử dụng

  BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH HÃNG XE ƯU TIÊN

  Bước xác định hãng xe có thể thực hiện song song với việc xác định ngân sách đầu tư vì tương ứng với từng mức ngân sách sẽ có các dòng xe thuộc các hãng phù hợp. Xe bồn chở xăng dầu thường được thiết kế đóng mới phần bồn theo quy định của Cục đăng kiểm và hệ thống công nghệ trên các nền xe nhập khẩu hoặc lắp ráp tại Việt Nam. Các hãng xe thông dụng như Hyundai, Hino, Isuzu, Fuso, Dongfeng, Howo, Kamaz, Thaco,...

  Xe tải Hyundai, Hino, Isuzu, Fuso là các dòng xe thuộc phân khúc cao cấp, được đánh giá vượt trội về độ bền, khả năng tải cao và phù hợp với nhiều địa hình. Tuy nhiên, giá cả lại thuộc hàng đắt nhất, một số loại có tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng.

  Các loại xe khác như Trung Quốc hoặc liên doanh lắp ráp tại Việt Nam có giá cả phải chăng, thời gian thu hồi vốn thấp và độ bền không thua kém nhiều các dòng xe cao cấp, đặc biệt trong điều kiện hoạt động vừa phải và đủ tải của Xe bồn chở xăng dầu.

  BƯỚC 4: TÌM KIẾM NHÀ SẢN XUẤT PHÙ HỢP

  Đối với các loại xe bồn chở xăng dầu và các dòng xe chuyên dụng khác, việc tìm kiếm được nhà sản xuất phù hợp sẽ khó khăn hơn so với khi chọn mua một loại xe tải thùng vì hầu hết các Hãng xe và Đại lý phân phối chỉ tập trung phân phối các dòng xe tải thùng tiêu chuẩn chứ không chuyên về sản xuất các thành phần chuyên dụng, vốn chiếm tỷ trọng nhỏ trong doanh số bán ra.

  Các sản phẩm xe bồn chở xăng dầu sẽ được sản xuất tại các đơn vị chuyên gia công sản xuất bồn chuyên dụng. Tùy theo kinh nghiệm và năng lực mà từng đơn vị sẽ cho ra một sản phẩm với quy cách, tiêu chuẩn và mức giá khác nhau. Từng loại sản phẩm đó sẽ có độ bền và tuổi thọ khác nhau.

  Khi chọn mua Xe bồn chở xăng dầu, thay vì đặt hàng tại các hãng hoặc đại lý xe, thì việc đặt mua tại các đơn vị chuyên gia công sản xuất bồn sẽ giúp khách hàng quản lý sát sao được chất lượng, quy cách vật tư và tiến độ sản xuất đồng thời cắt giảm được chi phí trung gian đặt hàng từ hãng xe đến nhà sản xuất. Quan trọng hơn, làm việc với nhà sản xuất bồn, quý khách hàng sẽ được tư vấn khách quan hơn về các dòng xe lựa chọn thay vì chỉ được tập trung làm đúng 1 hoặc một vài hãng xe do đại lý phân phối giới thiệu.

  BƯỚC 5: CHỐT LẠI CẤU HÌNH, GIÁ CẢ VÀ PHƯƠNG THỨC ĐẶT HÀNG

  Sau khi làm chọn được nhà sản xuất có đầy đủ năng lực và chức năng sản xuất Xe bồn chở xăng dầu. Bước tiếp theo của việc chọn mua là chốt lại cấu hình của loại xe mà khách hàng quan tâm.

  Tùy theo mục đích sử dụng và gói ngân sách mà khách hàng có thể lựa chọn và ra quyết định về hãng xe, vật liệu bồn, thành phần hệ thống công nghệ, quy cách các trang thiết bị chuyên dụng,...nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của xe và tối thiểu hóa chi phí. Đối với các loại xe bồn chuyên dụng, giá cả có thể khác biệt nhau do option của từng thành phần công nghệ và vật liệu bồn. Đặt biệt là các thiết bị chuyên dụng có cấu hình tương đương nhau vẫn có giá chênh nhau lớn tùy theo xuất xứ, thương hiệu và độ bền.

  Hệ thống đường ống công nghệ của Xe bồn chở xăng dầu cần lưu ý các thành phần sau: hệ thống bơm, van xả, van đáy, van thở, nắp bồn, hệ thống thu hồi hơi, và hệ thống đồng hồ, bộ cấp lẻ theo yêu cầu.

  Phương thức thanh toán khi mua Xe bồn chở xăng dầu có thể có nhiều hình thức tùy theo thỏa thuận của bên mua và bên bán. Ngoài ra, các nội dung cần thống nhất trong việc thương thảo hợp đồng mua bán còn bao gồm tiến độ giao hàng, địa điểm giao hàng, thời hạn bảo hành, đền bù, trách nhiệm chung của các bên,...

  Việc thương thảo để đạt được sự thống nhất của các bên nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện hợp đồng và để đạt được mục đích cuối cùng là cung cấp cho khách hàng một sản phẩm Xe bồn chở xăng dầu đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ với giá cả hợp lý và hậu mãi tốt.


Log in to reply